Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, những chất hóa học được sử dụng trong chảo chống dính có thể làm tăng lượng cholesterol ở trẻ em.
Trong chảo chống dính có chứa các dạng của acid perfluoroalkyl như perfluorooctanoic acid (PFOA) hoặc perfluorooctane sulfonate (PFOS). Các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa chúng với sự thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể trẻ em.
Stephanie Frisbee, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cùng với các cộng sự tại Đại học West Virginia đã tiến hành thí nghiệm với 12.000 trẻ em sống ở khu vực thung lũng sông Ohio, Mỹ, vốn là nơi nguồn nước bị ô nhiễm nặng các chất PFOA và PFOS.
Họ nhận thấy, trẻ em ở khu vực này có nồng độ PFOA và PFOS cao hơn rất nhiều so với trẻ em ở những nơi khác.
Người nhiễm PFOA, PFOS ở nồng độ cao hơn so với mức trung bình (vì trên thực tế, hầu như ai cũng tiếp xúc với hai loại hóa chất này) thì cũng có lượng cholesterol cao hơn so với bình thường. Các nhà khoa học cho rằng, PFOA và PFOS đã thâm nhập, tác động đến gan và gây ra những biến đổi về lượng cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu được tiếp tục tiến hành để có thể tìm ra những bằng chứng và mối liên hệ chắc chắn nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đưa ra lời cảnh báo về mối nguy hại của các hóa chất cấu tạo nên chất chống dính trong chảo với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.
Gia Hòa
Trong chảo chống dính có chứa các dạng của acid perfluoroalkyl như perfluorooctanoic acid (PFOA) hoặc perfluorooctane sulfonate (PFOS). Các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa chúng với sự thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể trẻ em.
Stephanie Frisbee, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cùng với các cộng sự tại Đại học West Virginia đã tiến hành thí nghiệm với 12.000 trẻ em sống ở khu vực thung lũng sông Ohio, Mỹ, vốn là nơi nguồn nước bị ô nhiễm nặng các chất PFOA và PFOS.
Họ nhận thấy, trẻ em ở khu vực này có nồng độ PFOA và PFOS cao hơn rất nhiều so với trẻ em ở những nơi khác.
Người nhiễm PFOA, PFOS ở nồng độ cao hơn so với mức trung bình (vì trên thực tế, hầu như ai cũng tiếp xúc với hai loại hóa chất này) thì cũng có lượng cholesterol cao hơn so với bình thường. Các nhà khoa học cho rằng, PFOA và PFOS đã thâm nhập, tác động đến gan và gây ra những biến đổi về lượng cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu được tiếp tục tiến hành để có thể tìm ra những bằng chứng và mối liên hệ chắc chắn nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đưa ra lời cảnh báo về mối nguy hại của các hóa chất cấu tạo nên chất chống dính trong chảo với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.
Gia Hòa